Trang chủ / Tin tức

CHẠY ĐỂ THỬ THÁCH BẢN THÂN

Vốn ít nhưng… lời nhiều

Lựa chọn marathon là môn thể thao tập luyện hằng ngày, anh Nguyễn Văn Tuyền ở phường Long Thủy, TX. Phước Long chia sẻ, marathon đã giúp bản thân anh thay đổi ngoại hình theo hướng tích cực. Từ 75kg, chỉ sau vài tháng chạy bộ, cân nặng của anh còn 68kg và anh vẫn duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp. Theo anh, marathon là môn thể thao năng động và cực kỳ tiện ích, không bó buộc về thời gian và không gian. Chỉ cần một đôi giày là có thể chạy ở bất cứ đâu, vào thời gian nào. Số tiền đầu tư cho môn thể thao này cũng không quá lớn, ai cũng có thể tham gia. Hơn 1 năm chạy marathon vào mỗi buổi sáng, anh đã từng bước chuyển từ cự ly ngắn, sau đó tăng tốc dần với cự ly dài hơn.

Chỉ sau một thời gian tham gia chạy marathon, anh Nguyễn Văn Tuyền (bìa phải) tăng được sức bền, độ dẻo dai, nâng cao sức khỏe và lan tỏa tinh thần thể thao đến bạn bè - Ảnh: Trương Hiện

Anh Tuyền cho biết: “Đam mê thể thao, từ nhỏ đến nay tôi vẫn luôn duy trì tập luyện một số môn và hơn 1 năm nay tôi chạy bộ để rèn luyện sức bền, đặc biệt là điều chỉnh cân nặng. Trên đường chạy, tôi tìm thấy niềm vui, sự đam mê cũng như những chiêm nghiệm cuộc sống”.

Thích vận động, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, Bí thư Đoàn xã Long Giang, TX. Phước Long đã chọn marathon là môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Chị Hằng cho biết, đều đặn mỗi ngày từ 5-6 giờ sáng, chị cùng những người bạn chạy marathon, sau đó bắt đầu ngày làm việc với tinh thần hết sức thoải mái, tỉnh táo. Đối với chị, mỗi lần chạy bộ và mỗi cung đường chạy đều có thú vị riêng và không bao giờ nhàm chán. Chị cũng đã đăng ký tham gia Giải Bình Phước marathon lần thứ I sẽ tổ chức vào tháng 11 năm nay nhằm thỏa đam mê với môn thể thao này. Chị Hằng chia sẻ: “Tôi thích chạy bộ và đã tham gia chạy hơn 1 năm rồi vì khi chạy bộ thấy cơ thể rất sảng khoái để bắt đầu ngày mới tốt hơn. Thứ tôi lời nhất khi chạy bộ chính là sức khỏe. Ngoài ra, tôi có cơ hội biết thêm nhiều người bạn, cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống”.

Tinh thần thoải mái, tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống… là lợi ích marathon mang lại khi chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (áo vàng) tập luyện môn thể thao này

Chạy để thỏa đam mê

Năm 4 tuổi sau một lần bị sốt bại liệt, đôi chân của anh Vũ Hoài Thành ở khu phố 1, phường Thác Mơ, TX. Phước Long bị khuyết tật. Song những khó khăn không hạ gục được ý chí của anh, nhất là niềm đam mê dành cho thể thao. Anh Thành tham gia giải thể thao dành cho người khuyết tật từ năm 2001. Năm 2018, anh bắt đầu tham gia Giải vô địch quốc gia việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”. Trong những năm đầu tham gia chạy marathon, anh Thành chủ yếu chạy vài cây số vào buổi sáng hoặc sau giờ làm để thư giãn. Sau khi sức khỏe dẻo dai, anh chuyển sang tham gia chạy marathon với cự ly dài hơn. “Tôi chơi thể thao để luyện tập sức khỏe, đôi chân mình đã yếu thì phải có sức khỏe, có sức khỏe mới làm được việc. Lúc mới bắt đầu tập luyện chạy bộ, tôi đã tham gia các cuộc thi để biết bản thân có thể làm tới đâu. Tôi nghĩ không cần phải chiến thắng ai mà trước hết là để chiến thắng chính mình” - anh Thành chia sẻ.

Những người yêu thích marathon tham gia Giải chạy Marathon run to connect được tổ chức ngày 9-7 vừa qua

Theo những người yêu thích thể thao, chạy bộ không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn gắn liền với những giải chạy có quy mô từ nhỏ đến lớn - nơi mà người tham gia đều mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn việc chinh phục cung đường chạy. Anh Nguyễn Công Phúc ở phường Thác Mơ, TX. Phước Long cho hay: “Tôi chạy bộ cũng đã khá lâu rồi. Chạy vì sở thích, chạy để rèn luyện sức khỏe, chạy để phát triển phong trào chạy bộ, cổ vũ mọi người cùng tham gia. Khi tham gia một cuộc chạy bộ, chiến thắng không hẳn là chạy được bao nhiêu kilômét, mà là vượt qua bản thân trên đường chạy”.

“Chạy bộ là hoạt động dễ tập, đơn giản và ít tốn kém nhất. Chính vì vậy, tôi nghĩ đây là môn ai cũng có thể tập luyện được bởi nó không tốn quá nhiều thời gian, không đòi hỏi chi phí quá đắt. Mỗi người có thể đến với chạy bộ vì những lý do khác nhau. Cá nhân tôi, ban đầu chỉ là chạy cho vui, khỏe hơn, nhưng dần nhận ra chạy bộ đã trở thành đam mê và để tăng cường sức khỏe, chạy để cơ thể trở nên bền bỉ hơn, tinh thần lạc quan và kiên định hơn”.

Anh NGUYỄN VĂN THẮNG
phường Long Thủy, TX. Phước Long

 

Sức hấp dẫn của chạy bộ không chỉ đối với những vận động viên marathon mà còn thu hút người dân và phong trào chạy bộ với những giá trị thiết thực cho cuộc sống đang là xu hướng được cộng đồng yêu thích.

Tháng 11 tới, Giải Bình Phước marathon lần thứ I sẽ diễn ra tại TX. Phước Long với các cự ly: 5km, 10km, 25km và 42,195km. Giải do Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, UBND thị xã Phước Long và Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức. Đây là sân chơi thể thao thú vị, hấp dẫn, là cơ hội để những người yêu thích marathon trải nghiệm, vượt qua giới hạn bản thân, chinh phục niềm đam mê của chính mình.

 

Link giải: https://timve365.vn/events/binh-phuoc-marathon

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn

Ngày đăng: 18/07/2023 

Link bài gốc: https://baobinhphuoc.com.vn/news/18/146527/chay-de-thu-thach-ban-than